1. Cây vạn thiên thanh

bestie cay canh co hai 1

Hay còn gọi là cây minh ti, thuộc họ ráy sở hữu nhiều chủng loài lai tạo nên, dáng vẻ lá rất đẹp nhất nên rất được ưa chuộng chăm sóc làm chậu cây chậu hoa trong nhà. Toàn bộ phòng ban của cây vạn niên thanh đều sở hữu độc. Do vậy phải cẩn thận lúc đụng phải, dịch chuyển hoặc chăm sóc loại chậu cây chậu hoa này.

Nhựa cây khiến ngứa và nếu như chẳng may dính vào mắt thì rất không dễ chịu, ăn phải thì bị tê môi, đỏ lưỡi, nói không dễ, ngứa họng… Cụm nhỏ con nếu như hái quả ăn sẽ ảnh hưởng ngộ độc.

Nếu như nhỏ rủi ro dính nhựa cây bị ngứa thì không nên gãi mà hơ nóng (ấm) vùng da bị dính tiếp tục khỏi. Nếu như dính nhựa vào miệng, mắt thì súc miệng, rửa mắt bằng nước ấm, rồi dùng máy sấy tóc hơ ấm.

2. Cây thông thiên hoặc huỳnh liên 

bestie cay canh co hai 2

Tên khoa học của loại cây này là thevetia peruviana hoặc cascabela thevetia, là loài cây thuộc họ trúc đào sở hữu lá hình mác, mọc so le, thân cây cao tầm 3 tới 4 mét. Thông thiên có xuất xứ từ châu Mỹ, thường bắt gặp ở một trong những nơi như Kula, Maui, Waihee, Kihei, Kahana Seashore, Hawaii …

Xem ngay  Trồng hoa lan trong nhà và những điều cần lưu ý

Ở Việt Nam, hoa thông thiên sở hữu màu sắc vàng rực, ở một trong những nơi khác hoa sở hữu màu vàng cam, hoa thường sở hữu 5 cánh. Trái sở hữu hình thoi màu xanh. Cây thông liên có chứa nhiều chất độc hại ở hoa, lá, quả và hạt. Cụm độc tố gồm: thevetin, neriin, glucozid …rất có thể khiến tử vong ở người.

3. Cây mã tiền

bestie cay canh co hai 3

Quả mã tiền (Strychnos nux-vomica) có dáng vẻ rất giống quả cam, được biết tới như một thứ độc dược cực mạnh. Hạt của chúng chứa nhiều chất alcaloid, nếu như ăn nhầm sẽ ảnh hưởng co quắp toàn thân và tê liệt cơ hô hấp khiến ngạt thở dẫn tới tử vong.

4. Cây ba đậu

bestie cay canh co hai 4

Ba đậu là một trong những cây nhỡ cao 3-6m, cành nhẵn. Lá mọc so le, nguyên, hình trứng, đầu nhọn, mép sở hữu răng cưa nhỏ, dài 6-8cm, rộng lớn 4-5cm, cuống nhỏ, dài 1-2cm. Trông toàn thân cây thường thấy một số lá màu đỏ nâu. Hoa mọc thành chùm dài 10-20cm ở đầu cành, hoa chiếc ở phía dưới, hoa đực ở đỉnh, cuống nhỏ dài 1-3mm. Quả nang, nhẵn, màu sắc vàng nhạt, cao 2cm, sở hữu 3 mảnh vỏ khi chín tách ra. Hạt hình trứng dài 10mm, rộng lớn 4-6mm, ngoài sở hữu vỏ cứng, mờ, màu sắc nâu xám (khác hạt thầu dầu bóng và sở hữu vân).

Dầu ba đậu là một trong những chất khiến phồng rất mạnh: đến tác dụng trên da, người ta thấy da nóng bỏng và phồng lên, mọng nước, sau đó tạo nên thành mụn tróc da. Với liều cao hơn 2 giọt tiếp tục khiến viêm ruột và sở hữu triệu chứng ngộ độc: Nôn mửa, đi ngoài nhiều, toát mồ hôi và rất có thể dẫn tới tử vong, 10 – 20 giọt đủ giết mổ một con ngựa.

Xem ngay  Không thể bỏ qua cây cảnh giả trang trí trong nhà đẹp như thật

5. Cây thủy tiên

bestie cay canh co hai 5

Tên khoa học là Narcissus spp. Củ của cây sở hữu chất Alkaloids khiến chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, rất có thể dẫn tới tử vong lúc ăn phải.

6. Cây hoa ly

bestie cay canh co hai 6

Tên khoa học là Hippeastrum puniceum. Củ cây sở hữu chất độc hại lycorine khiến tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa lúc ăn phải. Nhựa cây rất có thể khiến nôn mửa nếu như ăn phải. Tránh xúc tiếp trực tiếp với da vì rất có thể khiến bỏng rát, ngứa…

7. Trúc đào

bestie cay canh co hai 7

Tên khoa học là Nerium oleander. Toàn thân Trúc đào đều sở hữu chất cực độc oleandrin, neriin. Người ta rất có thể bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Nhẹ thì khiến buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng trĩu thì rất có thể mất kiểm soát cơ thể, hôn mê. Còn nếu như không xử lý kịp thời tiếp tục dẫn tới tử vong.

Việc phơi khô hoặc nấu nướng chín cũng không làm mất tính độc của loài thực vật này. Không chăm sóc trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng ăn, bể nước…) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống làm nhiễm độc nước. Trên trái đất sẽ ghi nhận nhiều trường thích hợp bệnh nhi bị ngộ độc do mủ hoa cây trúc đào.

8. Đỗ quyên

bestie cay canh co hai 8

Tên khoa học là Rhododendron occidentale. Tất cả các bộ phận của cây đều sở hữu chất độc hại Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Người bị ngộ độc do loại cây này thường sở hữu triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, không thở được, mất thăng bằng. Một lượng 100 tới 225 gram lá Tử quy đủ để khiến ngộ độc nặng trĩu đến trẻ em 25 kg.

Xem ngay  Hoa giả đẹp như thật mua ở đâu?

9. Thiên điểu

bestie cay canh co hai 9

Tên khoa học là Strelitzia reginae. Hoa và hạt của cây sở hữu nhiều chất khiến ngộ độc đường ruột. Tiếp xúc hoặc ăn hoa, hạt sẽ khiến cho buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt.

10. Môn kiểng

bestie cay canh co hai 10

Tên khoa học là Caladium hortulanum. Toàn bộ các bộ phận của cây đều sở hữu chất độc hại Calcium oxalate và Asparagine Lúc ăn phải tiếp tục dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn bị bỏng, ngứa rát vùng miệng, niêm mạc ruột.